Faggildar – örverumælingar
ÖMA: Örverumælingar, matvæli
ÖVA: Örverumælingar, vatn
ÖS: Örverumælingar, sjúkdómsvaldandi örverur
Greiningarhæfni er háð því magni sýnis sem síað er. Í listanum er miðað við það magn sem oftast er mælt.
Greiningarmörk 0 þýðir ekki mælanlegt.
Rannsóknaliður: Ákvörðun á kólí- og saurkólígerlum, agaraðferð
Auðkenni: ÖMA 1
Óvissa: 0,22 log
Heimild: NMKL 44, 6 th ed., 2004, mod,
Greiningamörk: 10 í g eða 1 í ml ( föst eða fljótandi sýni )
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón matvælarannsókna
Rannsóknaliður: Ákvörðun á kólí- og saurkólígerlum, MPN aðferð
Auðkenni: ÖMA 2
Óvissa: 1,28 log
Heimild: NMKL 96, 4th ed., 2009
Greiningamörk: 3 í g eða ml ( föst eða fljótandi sýni )
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón matvælarannsókna
Rannsóknaliður: Líftala við 7°, 22° og 30°C, áhellingaraðferð
Auðkenni: ÖMA 3
Óvissa: 0,22 log
Heimild: NMKL 86, 5th ed., 2013
Greiningamörk: 10 í g eða 1 í ml ( föst eða fljótandi sýni )
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón matvælarannsókna
Rannsóknaliður: Líftala við 7°, 22° og 30°C, spiralaðferð með eða án yfirhellingar
Auðkenni: ÖMA 4.
Óvissa: 0,48 log
Heimild: FDA, 2001, chapter 3 ( spiral plate ), Oxoid, 1998, MRS agar, Compendium 4th ed., 2001, Chapter 19 ( p.203 ) and 51 ( p. 526 )
Greiningamörk: 200 í g
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón matvælarannsókna
Rannsóknaliður: Enterobacteriaceae
Auðkenni: ÖMA 5.
Óvissa: 0,19 log
Heimild: NMKL 144 3rd ed., 2005
Greiningamörk: 10 í g eða 1 í ml ( föst eða fljótandi sýni )
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón matvælarannsókna
Rannsóknaliður: Bacillus cereus, án staðfestingar, sáning á fast æti, spiralaðferð
Auðkenni: ÖMA 7
Óvissa: 0,27 log
Heimild: NMKL 67, 6th ed., 2010
Greiningamörk: 20 í g eða 100 í g ef notaður er spírall
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón rannsókna á sjúkdómsvaldandi örverum
Rannsóknaliður: Beta-glucuronidase-jákvæðir Escherichia coli, MPN-aðferð
Auðkenni: ÖMA 8
Óvissa: 0,62 log
Heimild: ISO/TS 16649-3, 1st ed., 2005
Greiningamörk: <20 í 100 g
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón matvælarannsókna
Rannsóknaliður: Myglu og gersveppir, sáning á fast æti, spiralaðferð
Auðkenni: ÖMA 9
Óvissa: 0,27 log
Heimild: NMKL 98, 4th ed., 2005 Compendium 4th ed., 2001, chapter 20 FDA, 2001, chapter 3 ( spread/spiral plate )
Greiningamörk: 20 í g eða 200 í g ef notaður er spírall
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón matvælarannsókna
Rannsóknaliður: Coagulase jákvæðir staphylococcar, sáning á fast æti, spiralaðferð
Auðkenni: ÖMA 12
Óvissa: 0,28 log
Heimild: NMKL 66, 5th ed., 2009
Greiningamörk: 20 í g eða 100 í g ef notaður er spírall
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón rannsókna á sjúkdómsvaldandi örverum
Rannsóknaliður: Kólígerlar og E.coli, síun gegnum himnu
Auðkenni: ÖVA 2
Óvissa: 0,3 log
Heimild: Standard methods 23st ed,2017, 9222 B and D State of New York DOH. Environmental laboratory approval program certification manual.
Greiningamörk: 0 í 100 ml
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón vatnsrannsókna
Rannsóknaliður: Kólígerlar og presumptive E.coli, síun gegnum himnu
Auðkenni: ÖVA 3
Óvissa: 0,3 log
Heimild: In-house method
Greiningamörk: 0 í 100 ml
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón vatnsrannsókna
Rannsóknaliður: Saurkólígerlar síun gegnum himnu
Auðkenni: ÖVA 4
Óvissa: 0,3 log
Heimild: ISO 9308-1:1990
Greiningamörk: 0 í 100 ml
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón vatnsrannsókna
Rannsóknaliður: Líftala við 22 °, 35 ° og 37 °C, áhellingaraðferð
Auðkenni: ÖVA 5
Óvissa: 22°C 0,18 log ; 37°C 0,23 log
Heimild: ISO 6222: 1999
Greiningamörk: 0 í ml
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón vatnsrannsókna
Rannsóknaliður: Líftala, við 22° 35° og 37°C, síun gegnum himnu
Auðkenni: ÖVA 6
Óvissa: 22°C 0,21 log ; 37°C 0,29 log
Heimild: Standard methods, 21st ed, 2005, 9215 D
Greiningamörk: 0 í 100 ml
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón vatnsrannsókna
Rannsóknaliður: Súlfítreduserandi clostridia, síun gegnum himnu
Auðkenni: ÖVA 7
Óvissa: 0,21 log
Heimild: ISO/CD 6461-2, 1986
Greiningamörk: 0 í 20 ml
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón vatnsrannsókna
Rannsóknaliður: Pseudomonas aeruginosa. Síun gegnum himnu
Auðkenni: ÖVA 8
Óvissa: 0,38 log
Heimild: IST EN ISO 16266: 2008
Greiningamörk: 0 í 100 ml
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón vatnsrannsókna
Rannsóknaliður: Líftala við 30°C, 5 dagar SíunaraðferðAuðkenni: ÖVA 9
Óvissa: 0,20 log
Heimild: Ph. Eur. 8.0th ed., 2014, 2.6.12 and 0619 for injections
Greiningamörk: 0 í 100 ml
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón vatnsrannsókna
Rannsóknaliður: Gersveppir, myglusveppir, síunaraðferðAuðkenni: ÖVA 10
Óvissa: 0,20 log
Heimild: Ph. Eur. 10.th ed., 2014, 2.6.12 and 0619 for injections
Greiningamörk: 0 í 100 ml
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón vatnsrannsókna
Rannsóknaliður: Enterókokkar, síun gegnum himnu
Auðkenni: ÖVA 12
Óvissa: 0,19 log
Heimild: ISO 7899-2, 1st ed., 2000
Greiningamörk: 0 í 100 ml
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón vatnsrannsókna
Rannsóknaliður: Líftala við 22 °, 35 ° og 37 °C, áhellingaraðferð
Auðkenni: ÖVA 14
Heimild: Standard methods 23st ed,2017, 9222 B and D State of New York DOH. Environmental laboratory approval program certification manual.
Greiningamörk: 0 í 100 ml
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón vatnsrannsókna
Rannsóknaliður: Ákvörðun á Campylobacter
Auðkenni: ÖS 1
Heimild: NMKL 119, 3rd ed., 2007
Greiningamörk: Jákvætt / neikvætt í 11 g
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón rannsókna á sjúkdómsvaldandi örverum
Rannsóknaliður: Ákvörðun á Salmonella
Auðkenni: ÖS 2
Heimild: NMKL 71, 5th ed., 1999 ISO 6579:2002 Wellcolex- serogroup identification
Greiningamörk: Jákvætt / neikvætt í 25 g
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón rannsókna á sjúkdómsvaldandi örverum
Rannsóknaliður: Ákvörðun á Listeria monocytogenes
Auðkenni: ÖS 3
Óvissa: 0,43 log
Heimild: NMKL 136, 5th ed., 2010
Greiningamörk: Jákvætt / neikvætt í 25 g
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón rannsókna á sjúkdómsvaldandi örverum
Rannsóknaliður: Clostridium perfringens
Auðkenni: ÖS 4
Óvissa: 0,26 log
Heimild: NMKL 95, 5th ed., 2009
Greiningamörk: 10 í g eða 1 í ml ( föst eða fljótandi sýni )
Ábyrgðaraðili: Hrólfur Sigurðsson, yfirumsjón rannsókna á sjúkdómsvaldandi örverum
Rannsóknaliður: Líftala við 30°C 3 daga ræktun
Auðkenni: ÖL 1
Óvissa: 0,18 log
Heimild: Ph. Eur 10th ed. 2014, 2.6.12
Greiningamörk: 10 í g
Ábyrgðaraðili: Halldóra Viðarsdóttir, yfirumsjón lyfjarannsókna
Rannsóknaliður: Myglusveppir, gersveppir við 22°C 5 daga ræktunAuðkenni: ÖL 2
Óvissa: 0,20 log
Heimild: Ph. Eur 10th ed. 2014, 2.6.12
Greiningamörk: 20 í g
Ábyrgðaraðili: Halldóra Viðarsdóttir, yfirumsjón lyfjarannsókna
Rannsóknaliður: Escherichia coli
Auðkenni: ÖL 3
Heimild: Ph. Eur 10th ed. 2014, 2.6.13
Greiningamörk: Jákvætt/neikvætt í 1 g
Ábyrgðaraðili: Halldóra Viðarsdóttir, yfirumsjón lyfjarannsókna
Rannsóknaliður: Salmonella
Auðkenni: ÖL 4
Heimild: Ph. Eur 10th ed. 2014, 2.6.13
Greiningamörk: Jákvætt/neikvætt í 10 g
Ábyrgðaraðili: Halldóra Viðarsdóttir, yfirumsjón lyfjarannsókna
Rannsóknaliður: Pseudomonas aeruginosa
Auðkenni: ÖL 5
Heimild: Ph. Eur 10th ed. 2014, 2.6.13
Greiningamörk: Jákvætt/neikvætt í 1 g
Ábyrgðaraðili: Halldóra Viðarsdóttir, yfirumsjón lyfjarannsókna
Rannsóknaliður: Staphylococcus aureusAuðkenni: ÖL 6
Heimild: Ph. Eur 10th ed. 2014, 2.6.13
Greiningamörk: Jákvætt/neikvætt í 1 g
Ábyrgðaraðili: Halldóra Viðarsdóttir, yfirumsjón lyfjarannsókna