Fréttir

Varnir fyrir lífvirk, heilsubætandi efni – doktorsvörn frá HÍ

Mánudaginn 6. september fer fram doktorsvörn við Matvæla og næringarfræðideild Háskóla Íslands. Þá ver Þrándur Helgason matvælafræðingur doktorsritgerð sína „Örferjur fyrir lífvirk efni“

Doktorsvörn í matvælafræði frá Matvæla- og næringarfræðideild á Heilbrigðisvísindasviði Háskóla Íslands

Örferjur fyrir lífvirk efni
Mánudaginn 6. september fer fram doktorsvörn við Matvæla og næringarfræðideild Háskóla Íslands. Þá ver Þrándur Helgason matvælafræðingur doktorsritgerð sína „Örferjur fyrir lífvirk efni“ (Formation of Solid Lipid Nanoparticles as Delivery Systems for Bioactive Ingredients).Andmælendur eru dr. John Coupland prófessor  við Pennsylvania State University og dr. Ragnar Jóhannsson sviðsstjóri á Matís ohf.  Leiðbeinendur og í doktorsnefnd voru dr. Kristberg Kristbergsson, prófessor við Matvæla- og næringarfræðideild Háskóla Íslands, dr. Jochen Weiss, prófessor við University of Hohenheim í Stuttgart í Þýskalandi og dr. D. Julian McClements, prófessor við University of Massachusetts, Amherst í Bandaríkjunum.

Dr. Inga Þórsdóttir, prófessor og deildarforseti Matvæla- og næringarfræðideildar, stjórnar athöfninni, sem fer fram í Hátíðasal Háskóla Íslands í Aðalbyggingu og hefst kl. 13:00.

Ágrip úr rannsókn
Aukning á fæðutengdum sjúkdómum eins og offitu, hjarta- og æðasjúkdómum og háþrýstingi hefur valdið því að áhugi hefur aukist mjög fyrir því að þróa matvæli sem innihalda lífvirk efni sem geta hjálpað til við að halda þessum sjúkdómum í skefjum.  Rannsóknir hafa sýnt fram á að draga má verulega úr slíkum sjúkdómum með því að gera ákveðin lífvirk efni að hluta af daglegri fæðu.  Vandamál er fólgið í því að mörg af þessum lífvirku efnum eru mjög óstöðug og þola illa venjulega vinnslu og geymslu á matvælum.  Þetta á sérstaklega við um efni eins og omega-3 fitusýrur, b-carotene og lykópen sem brotna niður og nýtast ekki.  Vandamál tengd stöðugleika gera það að verkum að mun minna er notað af þessum efnum en æskilegt er í almenn matvæli.  Tilgangur þessa verkefnisins var að þróa sérstakar örferjur sem burðarefni fyrir heilsuaukandi lífvirk efni sem bæta má í matvæli til að tryggja stöðugleika þeirra og árangursríka upptöku við meltingu.  Örferjurnar voru gerðar úr efnum sem algeng eru í matvælum eins og ákveðnum fitum, fosfólípíðum og ýruefnum sem voru sérhönnuð til að auka stöðugleika og bæta upptöku lífvirkra efna.  Í verkefninu voru stöðugleiki efna og virkni þeirra metin.

Um doktorsefnið
Þrándur Helgason fæddist 1980 og lauk BS prófi í matvælafræði við Háskóla Íslands árið 2004. Hann varði meistaraprófsritgerð í matvælafræði við Háskóla Íslands árið 2006  og var í framhaldi af því ráðinn í stöðu doktorsnema við Háskóla Íslands í samstarfi við University of Massachusetts þar sem hann vann mikinn hluta af tilraunavinnu. Árið 2009 fluttist hann til Stuttgart í Þýskalandi þar sem rannsóknum var haldið áfaram. Þrándur er sonur hjónannna Helga Jóhannessonar og Elínu Sigurbjargar Jónsdóttur. Eiginkona Þrándar er Hanna Salminen.

Nánari upplýsingar veita Þrándur Helgason, netfang thrandur@hi.is, sími 00491606034768 eða Kristberg Kristbergsson, prófessor, netfang kk@hi.is, sími 525-4052.

Sjá einnig á vef Háskóla Íslands:

Sjá einnig á vef Háskóla Íslands: www.hi.is/

IS