Hliðarhráefni úr fiskvinnslu til manneldis

Heiti verkefnis: EcoD

Samstarfsaðilar: Háskólinn í Árhúsum, Iceland Protein

Rannsóknasjóður: EIT food

Upphafsár: 2020

Þjónustuflokkur:

Botnfiskur

Tengiliður

Margrét Geirsdóttir

Verkefnastjóri

mg@matis.is

Markmið verkefnisins er að nýta vannýtt hráefni sem fellur til við þorskvinnslu við framleiðslu á verðmætum innihaldsefnum sem og fæðubótarefnum. Niðurstöður verkefnisins auka þannig nýtingu á auðlindum hafsins ásamt því að auka framboð á næringarríkum innihaldsefnum úr sjálfbærum fiskstofnum.

Verkefnið er unnið í samstarfi við Íslenska sprotafyrirtækið Iceland Protein sem hefur þróað nýstárlegt ferli til nýta vannýtt hráefni úr þorskvinnslu til að framleiða hágæða próteinduft til manneldis. Stefnan er á að nýta próteinin til þess að auðga og bæta næringargæði matvæla, svo sem í próteinstangir og prótíndrykki, og við þróun fæðubótarefna fyrir íþróttamenn og eldri borgara. Ferlið mun opna margar dyr í fiskiðnaðinum þar sem það gerir það kleift að auka nýtingu og verðmæti mismunandi hráefnis til manneldis.

Einnig tekur þátt í verkefninu Háskólinn í Árósum sem sér um markaðskannanir fyrir verkefnið.