Sérþekking:
Landbúnaður, Búvörur, Kjöt, Neytendur, Grænmeti, Kennsla, Aukaafurðir
Verkefni:
- Bætt gæði, geymsluþol og minni sóun í virðiskeðju íslensks grænmetis
- Menntun, þátttaka og styrking næstu kynslóðar matvælaneytenda (WeValueFood)
- NextGenProteins – Þróun á næstu kynslóð próteina úr vannýttum auðlindum til notkunar í matvæli og fóður
- Þróun á ABUNDA® sveppapróteini sem sjálfbært og heilnæmt innihaldsefni í matvæli
- Nýbylgju Bragð – nýjar leiðir til þróunar og vinnslu á bragðefnum úr þörungum
- Future Kitchen: Stutt myndbönd í tví- eða þrívídd til að kynna ungu fólki nýsköpun og nýjungar sem stuðla að aukinni sjálfbærni í fæðukerfinu
- Future fish: New and innovative ready to use seafood products
- Hafa þörungar áhrif á joðmagn mjólkur? Fóðurtilraun sem kannar gæði mjólkur frá kúm sem hafa fengið þörunga sem joðgjafa
- Rannsókn á getu íslenskra þörunga til að hafa áhrif á metan framleiðslu kúa
- Þróun íslenskrar haframjólkur
- Nýting hliðarafurða úr ylrækt í skordýrafóður
- Áhrif fóðrunar á gæði kjöts af íslenskum holdanautum
- Grænmetisbókin – Vefrit – Frá uppskeru til neytenda
- Trendy-Cod: Saltfiskkræsingar
- Verðmætaaukning hliðarafurða frá garðyrkju
- Er grasið grænna hinum megin? Próteinframleiðsla úr grasi
- Sýndarveruleiki í kennslu
- Sjálfbær áburðarframleiðsla – heildstæð nálgun á hringrásarhagkerfi
Ritrýndar greinar:
Skýrslur:
Verðmætaaukning hliðarafurða frá garðyrkju / Valorisation of side streams
Áhrif undirflokka í EUROP fituflokkun lambaskrokka á kjötgæði
Greining á magni lífrænna áburðarefna á Íslandi og tækifæri til aukinnar nýtingar
Hliðarafurðir grænmetisframleiðslu / By-products from the vegetable sector
Seaweed supplementation to mitigate methane (CH4) emissions by cattle
Future Fish: New and innovative ready to use seafood products by the use of 3D printing
New Wave of Flavours – On new ways of developments and processing seaweed flavours
Námsritgerðir
(2021) Gæði og eiginleikar hrossakjöts. MS ritgerð. Háskóli Íslands og Matís. http://hdl.handle.net/1946/38715
(2018) Viðhorf og kauphegðun íslenskra neytenda á hrossakjöti. B.S. Ritgerð. Landbúnaðarháskóli Íslands. http://hdl.handle.net/1946/30669“
Erindi
Framtíð matvælaframleiðslu á Íslandi: Kátur er kjötfullur Krummi. Málþing Matís. 06.06.2023. https://matis.is/frettir/framtid-matvaelaframleidsllu-a-islandi-upptaka-af-malthingi/
Next generation attitudes and food engagement opportunities and barriers in Iceland. (2019). WeValueFood conference. Increasing engagement with next-generation consumers. Warsaw, Poland.
Eva Margrét Jónudóttir, (2019). Matarhátíð á Hvanneyri. Fyrirlestur um hrossakjöt -> aukin gæði -> aukin tækifæri
Fjölmiðlar
Verðmæt vara þróuð úr vannýttu hráefni (19.10.2023). Vefsíða Bændablaðsins. https://www.bbl.is/frettir/i-deiglunni/verdmaet-vara-throud-ur-vannyttu-hraefni
Fullnýting garðyrkjuafurða, (19.10.2023). Bændablaðið 19. Tbl. Bls 32-33. https://www.bbl.is/media/1/bbl19.tbl.2023.pdf
(2021) Hrossa og folaldakjöt er takmörkuð auðlind. Bændablaðið 20 tbl. bls 4. https://www.bbl.is/media/1/bbl20.tbl.2021web2.pdf .
Vefútgáfa: https://www.bbl.is/frettir/hrossa–og-folaldakjot-er-takmorkud-audlind
(2019). Staðfest gæði folaldakjötsins. Bændablaðið bls 13.
vefútgáfa: http://www.bbl.is/frettir/frettir/stadfest-gaedi-folaldakjotsins/21522/
Eva Margrét Jónudóttir, (2023). Samfélagið (útvarpsviðtal). „Verðmætaaukning hliðarafurða frá garðyrkju“. 31.01.2023. https://www.ruv.is/utvarp/spila/samfelagid/23617/7hl5vt/verdmaetaaukning-hlidarafurda-fra-gardyrkju
Jónas Baldursson og Eva Margrét Jónudóttir, (2022). Skítamix! Sjálfbær áburðarframleiðsla. 24.11.2022. Matvælið hlaðvarp Matís. https://matis.is/podcast/skitamix-sjalfbaer-aburdarframleidsla/
Eva Margrét Jónudóttir, (2021). Matvælið þáttur 4. (https://www.bbl.is/hladan)
Eva Margrét Jónudóttir, (22.09.2021). Rannsóknir á hrossakjöti í nútíð og framtíð. Matís veffrétt: https://matis.is/frettir/rannsoknir-a-hrossakjoti-i-nutid-og-framtid/
Eva Margrét Jónudóttir, (2020). Sóknarfæri fyrir hrossakjöt. Búfræðingurinn. Landbúnaðarháskóli Íslands. https://www.lbhi.is/ymis_rit_0
Eva Margrét Jónudóttir, (2020). Sóknarfæri fyrir hrossakjöt. Einblöðungur. Matís ohf. https://www.matis.is/media/einblodungar/2020_09_Soknafaeri_fyrir_hrossakjot.pdf
Eva Margrét Jónudóttir, (2020). Viðtal við Evu Margréti Jónudóttur hjá Matís, hrossakjötssérfræðing. Hlaðan, hlaðvarpsþáttur. https://soundcloud.com/hladan/vital-vi-evu-margret-jonudottir-hja-matis-hrossakjot-serfraeing
Folaldakjöt er náttúrulega meyrt kjöt (05.03.2019). Bændablaðið. http://www.bbl.is/frettir/frettir/folaldakjot-er-natturulega-meyrt-kjot/20988/
(2018) Margar ástæður fyrir því að við ættum að borða meira af hrossakjöti. Bændablaðið. http://www.bbl.is/frettir/frettir/-margar-astaedur-fyrir-thvi-ad-vid-aettum-ad-borda-meira-af-hrossakjoti/20688/?fbclid=IwAR3w9_DcgVFuRkFIlex5XYZEI9C-VoEspQDg5EUSzKF6OcMz1RYBzz6sxmY
(2018) Margt sem mælir með hrossakjötsneyslu. Skessuhorn. https://skessuhorn.is/2018/10/31/margt-sem-maelir-med-hrossakjotsneyslu/
Erindi á ráðstefnum og málþingum
(2019) Next generation attitudes and food engagement opportunities and barriers in Iceland. WeValueFood conference. Increasing engagement with next generation consumers. Warsaw, Poland.
Fræðsla fyrir almenning
(2021) Matvælið þáttur 3. Rannsóknir á hrossakjöti
(2021) Rannsóknir á hrossakjöti í nútíð og framtíð. Matís veffrétt: https://matis.is/frettir/rannsoknir-a-hrossakjoti-i-nutid-og-framtid/
(2021)
RedVile – Fræðsluefni fyrir grunnskóla um auðlindir, sjálfbærni, nærumhverfisneyslu o.fl., (óbirt)
(2021)
EEA School on Adding Value to Food Side Streams Reykjavik, Iceland, October 2021 – Apply now!. https://www.youtube.com/watch?v=_Pi9xrFx5rw
(2020)
FutureKitchen – Iðnaðarhampur nýttur í matvæli og fleira. https://www.youtube.com/watch?v=ucatNv6bZO4&list=PLZGs8XSSa2cL_rQKVzGfnGr0euQn34i5Y&index=13
(2020)
Future Kithcen – Minni matarsóun með þrívíddarprentuðum fisk (VR). https://youtu.be/ZYvGliopMtg
(2020)
Future Kitchen – Tómatarækt á Íslandi (VR). https://youtu.be/PMeRB-NbaSg
(2020)
FutureKitchen – Prótein úr sveppum | sjálfbærir nýir próteingjafar. https://www.youtube.com/watch?v=qtPMJ4KV8nI&list=PLZGs8XSSa2cL_rQKVzGfnGr0euQn34i5Y&index=14
(2020)
FutureKitchen – Þrívíddar matarprentari á Michelin-stjörnu veitingahúsi í Barcelona. https://www.youtube.com/watch?v=wfuuDd4LjAI&list=PLZGs8XSSa2cL_rQKVzGfnGr0euQn34i5Y&index=12
(2020) Sóknarfæri fyrir hrossakjöt. Búfræðingurinn. Landbúnaðarháskóli Íslands. https://www.lbhi.is/ymis_rit_0
(2020) Sóknarfæri fyrir hrossakjöt. Einblöðungur. Matís ohf. https://gamla.matis.is/media/einblodungar/2020_09_Soknafaeri_fyrir_hrossakjot.pdf?_ga=2.216175007.809377450.1639333162-706409634.1629985223
(2020) Viðtal við Evu Margréti Jónudóttur hjá Matís, hrossakjötssérfræðing. Hlaðan, hlaðvarpsþáttur. https://soundcloud.com/hladan/vital-vi-evu-margret-jonudottir-hja-matis-hrossakjot-serfraeing
(2020) Sóknarfæri fyrir hrossakjöt. Búfræðingurinn. Landbúnaðarháskóli Íslands. https://www.lbhi.is/ymis_rit_0
(2019) Fyrirlestur um Kaplakjöt. Elliheimilið Grund.
(2019) Matarhátíð á Hvanneyri. Fyrirlestur um hrossakjöt -> aukin gæði -> aukin tækifæri
(2019) Folaldakjöt er náttúrulega meyrt kjöt. Bændablaðið. http://www.bbl.is/frettir/frettir/folaldakjot-er-natturulega-meyrt-kjot/20988/
(2019)
3D Fishdish. https://youtu.be/QDvM_BGuBTw